1. Có khả năng lành vết thương nhanh

Nếu một người khi gặp các vết thương nhưng lại rất dễ lành có nghĩa là khả năng đông máu, khả năng khử trùng của bạch cầu và sức khỏe mạch máu đều tốt.

Ngược lại, nếu bạn có vết thương nhỏ, vết bỏng nhẹ nhưng mất nhiều thời gian để chữa lành, hoặc chỉ với áp lực nhẹ cũng có thể gây ra những vết bầm tím trên da không rõ nguyên nhân… thì đều được xem là điều không tốt.

2. Trọng lượng cơ thể luôn ổn định

Quan niệm trong đông y cho rằng ở người béo thiếu khí, nhiều đờm và ẩm ướt, còn người gầy thì thiếu âm, càng dễ sinh hỏa.

cân nặng

Nên việc cân nặng được duy trì ở mức ổn định và hợp lý là tiêu chí rất quan trọng để đánh giá một cơ thể khỏe mạnh.

3. Ngủ đủ giấc

Những người khỏe mạnh thường có giấc ngủ rất tốt, ngon giấc.

Trạng thái ngủ lành mạnh này được đánh giá qua các yếu tố: ngủ ít mơ hơn, ít thức giấc hơn và ngủ một mạch từ đếm cho đến bình minh.

Ngược lại, chất lượng giấc ngủ kém, đêm nào cũng dậy nhiều lần, mơ nhiều, dù ngủ rất lâu nhưng thời gian để não và các cơ quan thực sự nghỉ ngơi rất ngắn, đây cũng là biểu hiện của cơ thể không khỏe mạnh.

4. Móng tay hồng hào, không có vành, gồ ghề

Sức khỏe của móng tay có liên quan đến tình trạng dinh dưỡng của cơ thể, lượng vitamin, và sự ổn định của quá trình giải độc.

móng tay

Móng tay hồng hào không có gờ thô nổi lên chứng tỏ có đủ máu, không bị thiếu canxi, nội tiết bình thường.

Hơn nữa, gan là bộ phận tạo nên gân cốt, móng tay là bộ phận của gân cốt, sức khỏe của móng tay cũng sẽ phản ánh sức khỏe của gan, gan được mệnh danh là "tướng của cơ thể con người", có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của cơ thể con người, nếu gan tốt thì mọi việc đều tốt.

5. Tóc chắc khỏe, mềm mượt

Con người càng khỏe mạnh thì lượng máu sẽ được bổ sung nhiều hơn, tóc sẽ được dưỡng ẩm một cách tự nhiên.

Quan niệm Đông y tin rằng "người có thận khỏe thì tóc mọc rậm rạp" và "tóc là đại diện của huyết". Tóc mọc nhiều hay rụng nhiều, tóc mềm mượt hay khô xơ không chỉ phụ thuộc vào sự nuôi dưỡng của tinh và khí trong thận, mà còn là sự nuôi dưỡng của huyết.

Con người càng khỏe mạnh thì lượng máu sẽ được bổ sung nhiều hơn, tóc sẽ được dưỡng ẩm một cách tự nhiên. Ngược lại, khi tinh khí và huyết thiếu hụt thì tóc có xu hướng khô, xơ, bạc trắng và rụng.

6. Vòng bụng nhỏ, ít thịt và mỡ thừa

Béo bụng thật sự không phải là chuyện nhỏ nữa, nó không chỉ ảnh hưởng đến ngoại hình mà còn là dấu hiệu báo trước tình trạng bệnh lý cao huyết áp, đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, tiểu đường, v.v.

vòng eo

Do vậy, trong cuộc sống hàng ngày, nếu bạn muốn khỏe mạnh thì phải thường xuyên chú ý hơn đến vòng eo, nam không quá 90cm, nữ không quá 85cm.

Không nên duy trì thói quen ăn tối quá muộn, nếu không bụng sẽ ngấn mỡ.

Nên tập thể dục nhiều hơn và kiểm soát cân nặng ở mức chuẩn cho phép.

7, Tính cách vui vẻ

Tính cách vui vẻ sẽ là trạng thái tuyệt vời, giúp đưa cơ thể vào trạng thái dễ chịu, chức năng và trạng thái của cơ thể ở trạng thái tốt nhất.

cuộc sống vui vẻ

Người vui vẻ và thoải mái thì hoạt động enzym của cơ thể cũng ở tình trạng tốt nên nhóm người này tương đối khỏe mạnh và là tiêu chí để kéo dài tuổi thọ.

8. Đi đại tiện ít nhất 1 lần trong ngày

Lưu lượng phân là một trong những tiêu chí quan trọng để kiểm tra sức khỏe của hệ tiêu hóa và bài tiết.

Nếu như cơ thể tích tụ phân/chất thải mà không được bài tiết ra ngoài, có thể gây rối loạn chức năng tiêu hóa, rối loạn nội tiết, căng thẳng tinh thần và các vấn đề khác.

Uống một cốc nước đun sôi ở nhiệt độ ấm vào buổi sáng có thể thúc đẩy bài tiết và ngăn ngừa táo bón. Nó cũng có thể làm loãng máu và thúc đẩy lưu thông máu, điều này đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ cần giảm cân.