Từ xa xưa, rễ củ của cây Móng Quỷ, đã được người dân Nam Phi sử dụng như một “bài thuốc giảm đau thần kỳ” cho những bệnh nhân bị đau nhức xương khớp. Ngày nay, bằng những nghiên cứu lâm sàng, các nhà khoa học đã chứng minh công dụng thần kì của Móng Quỷ.

1. Sự du nhập “kỳ lạ” của cây Móng Quỷ vào Châu Âu

Trong chiến tranh thế giới thứ hai, cây Móng Quỷ được một nhà khoa học người Đức - GH Mehnert phát hiện khi ông đang khám phá vùng đất cổ xưa Namibia. Ông tình cờ phát hiện một người đàn ông bị thương nặng đến nỗi các bác sĩ Châu Âu cũng phải bó tay, đã hồi phục một cách thần kỳ nhờ một loài thảo dược có tên rất kỳ là - Móng Quỷ. Năm 1950, cây Móng Quỷ lần đầu tiên được nghiên cứu tại trường Đại học Jena, Đức. Sau đó, hàng loạt các nghiên cứu khoa học ra đời chứng minh hiệu quả của Móng quỷ trong hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp.

Theo tổ chức The German Commission E của Đức (tương đương với cục quản lý Thực phẩm và dược phẩm hoa kỳ (FDA)) đã công nhận Cây Móng Quỷ là “thuốc thảo dược” và chỉ định hỗ trợ điều trị đau khớp và các rối loạn thoái hóa khác của cơ thể.

Tỷ lệ các sản phẩm từ chiết xuất Móng Quỷ trong điều trị các bệnh đau lưng, viêm khớp, và thấp khớp lên đến 60% năm 2001. Chiết xuất Móng Quỷ chiếm 74% trong các phương pháp điều trị bệnh thấp khớp ở Đức.

2. Đặc điểm thực vật của cây Móng Quỷ

Cây móng Quỷ là một loại thảo dược phát triển mạnh ở điều kiện khô cằn, có tên khoa học là Harpagophytum procumbens, thuộc họ vừng (Pedaliaceae) hay còn gọi là Devil’s claw, có nguồn gốc từ Nam Phi.

Thành phần chính của cây Móng Quỷ là Harpagoside, harpagide, và Procumbie, đường, triterpenoids, acid thơm,… và kaempfero. Harpagosides được tìm thấy nhiều nhất trong củ của cây và là thành phần được ứng dụng nhiều nhất trong y học.

3. Các công trình nghiên cứu khoa học về tác dụng của cây móng Quỷ

Tác dụng giảm đau

Nghiên cứu “Treatment of rheumatic patients with devil's claw root dry extract: A multi-center open study” (Điều trị viêm khớp dạng thấp bằng chiết xuất rễ cây Móng Quỷ” được đăng trên tạp chí Orthopade của Cộng Hòa Liên Bang Đức, năm 2003.

Nghiên cứu tiến hành trên 614 bệnh nhân đau xương khớp có tuổi trung bình là 60, có các triệu chứng đau lưng, đau cơ, thấp khớp, đau do hoạt động quá mức. Tiến hành theo dõi các bệnh nhân này trong vòng 8 tuần.

Kết quả nghiên cứu cho thấy 92,7% bệnh nhân có cải thiện tốt các triệu chứng đau và 77,5% các bệnh nhân được đánh giá là có cải thiện rất tốt các triệu chứng đau và viêm.

Qua nghiên cứu, các nhà khoa học đã chứng minh chiết xuất cây móng Quỷ là một phương pháp điều trị hiệu quả cho các bệnh xương khớp.

Tác dụng chống viêm

Nghiên cứu “Inhibitory effects of devil's claw (secondary root of Harpagophytum procumbens) extract and harpagoside on cytokine production in mouse macrophages” (Tác dụng ức chế các cytokine gây viêm của Harpagoside trong chiết xuất cây Móng Quỷ) được tiến hành tại trường đại học Kinki University tại Nhật bản vào năm 2010 cho thấy chiết xuất móng quỷ đã làm giảm tình trạng viêm khớp mạn tính đáng kể ở chuột.

Nghiên cứu “Treatment of patients with arthrosis of hip or knee with an aqueous extract of devil's claw” (Điều trị cho các bệnh nhân bị viêm khớp hông và gối bằng chiết xuất Móng Quỷ) được tiến hành tại đức năm 2003, đăng trên Thư viện quốc gia Hoa Kỳ (NCBI).

Nghiên cứu tiến hành 12 tuần trên 75 bệnh nhân bị viêm khớp hông hoặc đầu gối được sử dụng dịch chiết móng quỷ tương đương với 50 mg harpagoside.

Kết quả cho thấy sự cải thiện về mức độ đau khi dùng chiết xuất Móng Quỷ cao hơn 22% so với dùng giả dược. Tác dụng phụ xuất hiện chỉ có 2 triệu chứng.

 

Cây Móng Quỷ đã được các nhà khoa học chứng minh hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị cho người bị viêm khớp như hông, gối, thoái hóa khớp, đau khớp cứng khớp, thấp khớp, đồng thời làm chậm quá trình thoái hóa xương khớp.