1. Nguyên nhân đau khớp gối

Đau khớp gối là triệu chứng mà nhiều người thường gặp phải

Đau khớp gối là triệu chứng mà nhiều người thường gặp phải

Gãy xương

   Xương ở bên trong hoặc bao quanh khớp gối có thể gãy do bị tác động mạnh như tai nạn giao thông, ngã,…. dẫn đến đau khớp gối. Gãy xương thường gặp nhất là xương bánh chè. Khi bị gãy xương, bạn sẽ có cảm giác đau ở khớp gối, sưng tấy và không thể di chuyển.

Trật khớp

   Xương bánh chè ở đầu gối rất dễ bị trật khớp nếu cử động mạnh không được chuẩn bị trước. Trật khớp khiến đầu gối bị sưng đau, thường gặp ở trẻ nhỏ hiếu động và người già. 

Chấn thương dây chằng trước

   Dây chằng trước là 1 trong 4 dây chằng ổn định khớp gối có chức năng giúp kiểm soát chuyển động đầu gối bằng cách kiểm tra và hạn chế vận động của khớp. Nguyên nhân dẫn đến dây chằng trước bị đau nhức khớp gối thường liên quan đến các hoạt động thể thao như bóng đá, bóng rổ, tennis,… dẫn đến chấn thương dây chằng. 

Chấn thương dây chằng chéo sau

   Dây chằng chéo sau có chức năng kiểm soát chuyển động quá mức của các khớp và chống tụt huyết áp, dịch chuyển xương chày ra sau đồng thời cung cấp một trục quay ổn định giúp ngăn việc xương chày bị xoay ra ngoài. Khi có một tác động bên ngoài va chạm vào đầu gối sẽ khiến bạn có cảm giác đau nhức khớp gối, khó chịu và không đi lại được ngay sau đó. Nguyên nhân thường là do tập luyện các môn thể thao có những động tác thay đổi tư thế đột ngột dẫn đến chấn thương dây chằng chéo sau. 

Rách sụn chêm

   Sụn chêm là 2 miếng sụn đệm giữa xương chày và xương đùi. Khi những miếng sụn này bị rách đột ngày trong quá trình vận động hoặc do bị lão hóa sẽ khiến khớp gối đau, bạn có thể nghe thấy tiếng lắc rắc ở bên trong khớp gối. Nếu tình trạng này không kịp thời điều trị sẽ khiến bệnh trở nặng hơn. 

Viêm bao hoạt dịch

   Bao hoạt dịch là các túi nhỏ có chứa các chất lỏng đệm cho phép gân và dây chằng trượt dễ dàng qua khớp. Do một số nguyên nhân nào đó làm những túi này bị sưng, lâu ngày dẫn đến viêm bao hoạt dịch khiến bạn có cảm giác khó chịu, đau ở khớp gối. 

Viêm gân bánh chè

   Viêm gân khớp gối thường gặp là viêm bánh chè, đây là tổn thương ở gân nối xương chày và xương bánh chè. Gân bánh chè có nhiệm vụ phối hợp với mặt trước đùi để giúp khớp gối được duỗi thẳng, giúp chúng ta chạy, nhạy và thực hiện những động tác khác. Tuy nhiên, nếu bạn vận động mạnh và thường xuyên dễ dẫn đến viêm gân bánh chè. Viêm bánh chè không chỉ làm cho khớp gối sưng, viêm mà nếu không điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến khả năng vận động về sau. 

2. Các tác nhân gây đau khớp gối

Có rất nhiều tác nhân gây đau khớp gối

Có rất nhiều tác nhân gây ra đau khớp gối

Cân nặng

   Những người béo phì, thừa cân thường có nguy cơ mắc các bệnh xương khớp cao hơn do trọng lượng của cơ thể sẽ làm cho 2 khớp chịu áp lực lớn. Về lâu dài, lớp sụn chêm sẽ bị bào mòn dần, dẫn đến khớp gối bị nhức khi di chuyển.

Chấn thương khi chơi thể thao

   Đau khớp gối ở người trẻ tuổi thường do trong quá trình chơi thể thao. Khớp gối phải chịu áp lực từ cơ thể và vận động với cường độ kéo dài hoặc thay đổi động rác đột ngột dễ dẫn đến chấn thương dây chằng hoặc gây trật khớp. 

Làm việc nặng hoặc đứng nhiều

   Thường xuyên làm việc nặng và đứng nhiều trong khoảng thời gian dài cũng làm cũng làm cho trọng lượng cơ thể dồn xuống tạo áp lực lớn lên vùng khớp gối. Điều này sẽ khiến cho vùng xương sụn bị tổn thương nặng, gây ra đau nhức. Tuy nhiên, chỉ cần bạn nghỉ ngơi, tránh làm việc quá sức thì triệu chứng khớp gối bị đau sẽ được thuyên giảm.  

Đã từng gặp chấn thương trong quá khứ

   Ngoài các tác nhân trên, nếu bạn đã từng bị chấn thương ở khớp gối như trật khớp, viêm dây chằng, gãy xương,… thì cũng làm ảnh hưởng đến khả năng vận động và thường xuất hiện các cơn đau nhức ở khớp gối. 

3. Lưu ý khi chăm sóc đau khớp gối

  • Tránh ăn mặn vì muối sẽ khiến cho khớp gối dễ tích nước trở nên phù nề, tạo áp lực lên khớp gối gây đau hơn.
  • Giữ trọng lượng cơ thể ở mức trung bình, tránh dẫn đến thừa cân.
  • Vận động nhẹ nhàng, tránh làm việc quá sức để ngăn ngừa và giúp chữa trị đau khớp gối, người bệnh cần chú ý đế chế độ vận động cần phải nhẹ nhàng, tránh va chạm vào đầu gối.
  • Không nên cố gắng tập quá sức hoặc đứng quá lâu. 
  • Nên đi các loại giày dép bệt để dễ di chuyển.

Khi nào cần gặp bác sĩ?

  Cần phải gặp phải đến ngay cơ sở y tế khi gặp một trong các trường hợp dưới đây:

  • Có tiếng động phát ra tại đầu gối ngay thời điểm chấn thương: Trong trường hợp này, bạn tuyệt đối không nên đứng dậy ngay, cần ngồi xuống, hai tay đỡ lấy phần đầu gối đang bị chấn thương rồi nhẹ nhàng cử động duỗi thẳng chân ra nếu có cảm giác đau đớn, không thể di chuyển được thì hãy nhờ người thân đưa đến bệnh viện để kiểm tra.
  • Bị đau nặng: Trong trường hợp, bạn bị trật khớp, gãy chân, viêm bao hoạt dịch,…. không nên tự ý ở nhà điều trị mà kịp thời đến bác sĩ để chẩn đoán kịp thời.
  • Không thể di chuyển khớp gối: Khớp gối sưng, viêm khiến bạn không di chuyển được khớp gối thì hãy nhờ người nhà đưa đến gặp bác sĩ.
  • Đi khập khiễng: Trong trường hợp gầu gối bị sưng nhẹ nên đi khập khiễng thì có thể dùng đá để giảm sưng phần mềm. Còn nếu đau đầu gối nhưng không sưng, nhức trong xương liên tục nhiều ngày, đi lại khó khăn thì bạn không nên chủ quan, đến cơ sở ý tế để kiểm tra.
  • Bị sưng tại chỗ bị thương: Bạn có thể giã lá hoặc chườm đá tại vị trí sưng ở đầu gối.

 

   Chúng ta vừa tìm hiểu về các nguyên nhân phổ biến và cách chăm sóc đau đầu gối. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về đau đầu gối và từ đó sẽ có cách điều trị phù hợp !