Tham gia các hoạt động thể chất để nhận các lợi ích cho sức khỏe

Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh ở Mỹ đã quan sát và đưa ra những lời khuyên để nhận được nhiều lợi ích sức khỏe nhất từ các hoạt động thể chất. Theo đó, người lớn nên:

  • Hoàn thành ít nhất 150 đến 300 phút hoạt động mỗi tuần cho các hoạt động thể chất ở một cường độ vừa phải như bơi lội, khiêu vũ, bóng đá, chạy bộ...
  • Thực hiện các hoạt động tăng cường cơ bắp như chống đẩy hoặc cử tạ ít nhất hai lần mỗi tuần.
  • Chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý và các thói quen sống lành mạnh cần được chú ý để giúp các hoạt động thể chất có thể đem lại hiệu quả nhất.

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh việc tập thể dục có thể đem đến ngay lập tức một số lợi ích sức khỏe như giảm lo lắng, cải thiện chất lượng giấc ngủ, giảm huyết áp và cải thiện độ nhạy insulin của trong cơ thể.

Bên cạnh đó, các hoạt động thể chất cũng đem đến rất nhiều lợi ích về lâu dài. Đối với trẻ em, các hoạt động thể chất sẽ giúp cải thiện sức khỏe xương, tăng cường thể lực, sức khỏe tim mạch và phát triển trí não, cùng với đó là sự tích cực giúp làm giảm nguy cơ trầm cảm. Trong khi ở người lớn, các hoạt động thể chất sẽ làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư, khối u ác tính bàng quang, ung thư vú, thực quản, phổi, ruột kết, dạ dày và tử cung...

Kéo dài tuôi thọ

Các hoạt động thể dục còn là biện pháp hữu hiệu để làm giảm nguy cơ sa sút trí nhớ (như bệnh Alzheimer), huyết áp cao, đột quỵ, bệnh tim, tiểu đường type 2 và nguy cơ tăng cân quá mức. Không chỉ vậy, các bằng chứng nghiên cứu cũng cho thấy các hoạt động thể chất có thể làm giảm cơn đau liên quan đến tình trạng đau nhức xương khớp rất hiệu quả.

150 phút hoạt động thể chất mỗi tuần giúp tăng thêm 3-5 năm tuổi thọ

Tại Đài Loan các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu trên 400.000 người, được chia thành các nhóm thực hiện năm loại bài tập:

Nhóm 1: Không vận động.

Nhóm 2: Cường độ các bài tập thấp.

Nhóm 3: Cường độ các bài tập trung bình.

Nhóm 4: Cường độ các bài tập cao.

Nhóm 5: Cường độ các bài tập rất cao.

kéo dài tuổi thọ

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra những điểm khác biệt ở nhóm không hoạt động (tập thể dục ít hơn 60 phút mỗi tuần) và nhóm hoạt động cường độ thấp (tập thể dục khoảng 92 phút mỗi tuần) có nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân thấp hơn 14%.

Ở nhóm cường độ trung bình (thực hiện ngoài 15 phút thể dục tối thiểu mỗi ngày), các nhà nghiên cứu nhận thấy xác suất tử vong sớm giảm 4% và tử vong do ung thư giảm 1%.

Ngay cả khi bạn không đáp ứng được các hướng dẫn được khuyến nghị, thực hiện tập thể dục cũng có thể làm giảm nguy cơ tử vong sớm. Tối thiểu, hãy cố gắng đạt được ít nhất 10 đến 15 phút hoạt động vừa phải mỗi ngày. Bạn có thể giảm nguy cơ ung thư, các bệnh tim mạch và tiểu đường.

Các nhà nghiên cứu đã tìm cách để xác định số năm tuổi thọ sau tuổi 40 có liên quan đến các mức độ hoạt động thể chất khác nhau bằng cách xem xét dữ liệu theo dõi tổng hợp từ sáu nghiên cứu của Viện Ung thư Quốc gia Mỹ. Theo đó, họ đã truy cập thông tin của 654.827 cá nhân, tuổi từ 21 đến 90.

Dưới đây là kết luận được rút ra:

75 phút mỗi tuần hoạt động thể chất vừa phải, chẳng hạn như đi bộ nhanh, có thể tăng tuổi thọ thêm 1,8 năm (so với những người không hoạt động).

Dành 150 phút mỗi tuần hoạt động thể chất và bạn có thể tăng thêm 3,4 đến 4,5 năm tuổi thọ.

Đối với những người có chỉ số khối cơ thể bình thường (BMI 18,5 đến 24,9), những người hoạt động thể chất tích cực có thể tăng thêm 7,2 năm tuổi thọ so với những người không hoạt động và béo phì (có chỉ số khối cơ thể ít nhất là 35).

Cần phải nhấn mạnh những kết luận này không mang ý nghĩa nhân quả. Nghiên cứu không nói rằng đi bộ với thời gian "X" và bạn sẽ sống lâu hơn "Y" thời gian; nghiên cứu chỉ chỉ ra rằng những người có thói quen như vậy sẽ có khả năng sống lâu hơn. 

Giờ đây, chúng ta đã hiểu rõ hơn về mức tối thiểu vận động cần thiết để nhận được các lợi ích về sức khỏe. Vì thế, đừng chần chừ mà hãy ngay lập tức lên kế hoạch luyện tập cho bản thân.

Nguồn: Medium