Thớt gỗ, món đồ "cực kỳ" bẩn trong gia đình

Các nhà nghiên cứu của trường Đại học Arizona ở Mỹ chỉ ra rằng trung bình một chiếc thớt có chứa lượng vi khuẩn gấp 200 lần so với bệ ngồi bồn cầu.

Vi khuẩn tích tụ sau những lần bạn sử dụng chúng để cắt, thái thịt sống, cơ quan nội tạng động vật. Một thời gian sử dụng, bề mặt thớt xuất hiện nhiều vết lõm khiến cho việc vệ sinh trở nên khó khăn hơn, đồng thời dễ hình thành nấm mốc và chứa độc tố gây ung thư tên là Aflatoxin.

vi khuẩn

Ít người biết rằng Aflatoxin từng gây ra cái chết hàng loạt cho 100.000 con gà tây và vịt ở Anh. Độc tính có trong Aflatoxin B1 đáng sợ gấp 68 lần Asen và 10 lần so với Kali Xyanua... và có khả năng phá hủy mô gan cực kỳ nghiêm trọng.

Vào năm 1993, Aflatoxin đã được Cơ quan nghiên cứu quốc tế về bệnh ung thư (IARC) thuộc WHO đánh giá là chất gây ung thư tự nhiên và là một chất có độc tính cao.

Các căn bếp ẩm thấp và tối tăm, thiếu hệ thống thông gió và không có ánh sáng mặt trời sẽ khiến chiếc thớt gỗ bị đen xì, ẩm mốc, tiềm ẩn nguy cơ chứa độc tố Aflatoxin rất lớn.

Thớt là món đồ dùng quen thuộc trong nhà bếp, trên mặt thớt là một hỗn hợp các loại thực phẩm li ti bám vào trong quá trình băm, chặt thức ăn. Nếu thớt không được vệ sinh sạch sẽ, các mảnh vụn mắc lại này sẽ biến đổi thành các loại vi khuẩn nguy hiểm có thể gây ung thư.

Nên dùng thớt gỗ như thế nào để đảm bảo vệ sinh, sức khỏe?

Thớt gỗ là lựa chọn của nhiều gia đình vì chúng rất bền. Chúng thường được sử dụng lâu dài, nhưng dùng quá lâu một chiếc thớt cũng là một thói quen sai lầm. Chúng ta không nên dùng thớt quá lâu, 6 tháng đến 1 năm nên thay thớt một lần.

Ngoài ra, nên có sẵn trong nhà ít nhất 2 chiếc thớt cho đồ sống và đồ chín. Nếu dùng chung một chiếc thớt sẽ gây nhiễm khuẩn, dẫn đến tình trạng ngộ độc thực phẩm , bệnh về đường tiêu hóa...

thớt thái thịt

Ngoài ra, mỗi tuần bạn cũng nên làm sạch thớt đúng cách theo quy trình sau:

  1. Rửa thớt bằng chất tẩy rửa và nước trước, nhớ làm sạch mặt trước, mặt bên cạnh và mặt sau của thớt.
  2. Sau đó rắc một thìa muối lên thớt, nhúng miếng bọt biển rửa bát vào một ít nước rồi lau đi lau lại trong 30 giây rồi rửa sạch bằng nước lạnh.
  3. Pha giấm trắng và nước theo tỷ lệ 1:2, cho vào bình tưới, xịt lên bề mặt thớt.
  4. Không rửa lại với nước. Để thớt ở nơi thoáng gió và có ánh nắng mặt trời và để khô tự nhiên.

Ngoài ra, nếu thớt có các dấu hiệu như chuyển màu đen, bị nứt nẻ, có dấu hiệu nấm mốc thì bạn nên ngay lập tức vứt bỏ nhé!